Trường THCS Đàm Quang Trung được thành lập theo Quyết định số 1261/QĐ-UBND ngày 16 tháng 8 năm 2010 của UBND quận Liên Chiểu. Trụ sở ban đầu đặt tại 917 Nguyễn Lương Bằng, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu. Khi thành lập, trường có quy mô 10 lớp/401 học sinh với 32 cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Ông Nguyễn Thanh Chương (bìa trái), Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu trao Quyết định thành lập trường THCS Đàm Quang Trung. Cô Nguyễn Thị Thành, Hiệu trưởng (bìa phải) và thầy Trần Phi Hùng, Phó Hiệu trưởng đón nhận.

Năm 2012, khi quy hoạch dự án vệt 50m đường Nguyễn Tất Thành nối dài, UBND thành phố Đà Nẵng đã quyết định di dời trường vào khu A dự án khu đô thị Golden Hills. Theo đó, trường THCS Đàm Quang Trung được Trung Nam Group đầu tư theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao). Với tổng vốn hơn 30 tỉ đồng trên diện tích 16.000m2, ngôi trường được thiết kế hiện đại và khoa học. Đầu năm học 2015 - 2016, trường chính thức được hoạt động tại cơ sở mới như hiện nay.

Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cùng lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, quận Liên Chiểu, Tập đoàn Trung Nam cắt băng khánh thành trường THCS Đàm Quang Trung (ngày 29/4/2015).

Ông Võ Duy Khương, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng phát biểu nhân Lễ Khánh thành trường THCS Đàm Quang Trung (ngày 29/4/2015)

Tuy là trường được thành lập muộn hơn so với các trường thuộc quận, nằm trên địa bàn còn nhiều khó khăn, nhưng trường THCS Đàm Quang Trung cũng đã từng bước khẳng định được uy tín, chất lượng dạy học so với các trường trong địa bàn. Nhà trường đã xây dựng được đội ngũ giáo viên tương đối đồng đều về chuyên môn, nghiệp vụ. Hằng năm, trường đã có 100% giáo viên được đánh giá xếp loại Khá trở lên về chuẩn nghề nghiệp, nhiều cán bộ, giáo viên được công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ, hơn 30% giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp quận.

Ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng (bìa trái) dự Lễ Khai giảng năm học 2018-2019 và tặng lẵng hoa cho nhà trường, thay mặt HĐSP thầy Huỳnh Duy Linh, Hiệu trưởng nhận.

Chất lượng giáo dục toàn diện từng bước có chuyển biến, trên 98% học sinh lên lớp và tốt nghiệp THCS, tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập đạt trên 80%. Tham gia có hiệu quả phong trào học sinh giỏi, học sinh năng khiếu, nghiên cứu khoa học... và luôn có giải cấp quận, thành phố.

Đoàn học sinh, cán bộ giáo viên tham gia Cuộc thi KHKT cấp quận năm học 2017-2018

Với sự cố gắng của tập thể nhà trường, trường THCS Đàm Quang Trung đã liên tục đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến” từ khi thành lập đến nay.